Bật mí cách chăm sóc ô tô không phải ai cũng biết

Chăm sóc ô tô hay chăm sóc nội thất xe ô tô luôn là một trong những vấn đề mà người sử dụng ô tô quan tâm nhiều nhất. Vì cách chăm sóc ô tô đồng nghĩa với việc bạn chăm sóc hình tượng của bản thân cũng như tạo cảm giác sảng khoái, thoải mái mỗi khi bạn sử dụng “xế yêu” của mình.

Hiểu được nhu cầu đó của các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan cho các bạn về các sản phẩm dùng để chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, cách chăm sóc xe đúng cách, cách vệ sinh và bảo dưỡng xe, chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chăm sóc xe và dịch vụ chăm sóc xe chuyên nghiệp. Mong rằng bạn sẽ tích góp cho mình thật nhiều kinh nghiệm để chăm sóc ô tô của mình mới và chuyên nghiệp hơn.

I. Chăm sóc nội thất xe ô tô như thế nào cho đúng?

Sau thời gian sử dụng, nội thất bên trong xe hơi sẽ bị bẩn, đặc biệt là bị ám mùi mồ hôi hoặc các mùi đồ ăn thức uống có mùi nồng. Do bề mặt nội thất là da, nỉ, nhựa… nên độ bám càng cao. Khi đóng kín cửa, tất cả mùi và chất bẩn trong xe được ủ lại, là môi trường thích hợp để vi khuẩn phát triển gây hại cho người ngồi trong xe. Và cách để giải quyết các vấn đề trên chính là chăm sóc lại nội thất.

Như vậy, mục đích của chăm sóc nội thất chính là: nhằm loại bỏ vết bẩn và khử mùi trong xe hơi, đem lại không khí trong lành sạch sẽ cho nội thất cũng như xe của bạn, để chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho người ngồi trong xe hơi.

Quy trình cách chăm sóc, bảo dưỡng nội thất xe ô tô chuyên nghiệp:

 • Bước 1: Xác định đúng vị trí vết bẩn. Xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi vào vết bẩn rồi dùng khăn mềm để lau sạch.
 • Bước 2: Ngoài bảng điều khiển, bạn phải lau các cửa và các bộ phận bằng nhựa nữa. Với các vị trí này, bạn phải thấm dung dịch vào khăn và lau sạch. Nếu bạn xịt trực tiếp lên những vị trí này thì nó sẽ xuất hiện những vết lốm đốm.
 • Bước 3: Dùng khăn để lau ghế ngồi, vô lăng. Đây đều là những bộ phận mà các vết bẩn dễ tích tụ nhiều, nên bạn phải lau thật cẩn thận, kỹ lưỡng.
 • Bước 4: Đối với thảm và sàn xe hơi, bạn lấy thảm ra ngoài và dùng vòi nước xịt mạnh, hoặc dùng máy hút bụi để dọn sạch bụi bẩn.

Chăm sóc nội thất xe ô tô như mới

Chăm sóc nội thất xe ô tô như mới

 

II. Sản phẩm chăm sóc ngoại-nội thất xe hơi nên có.

 • Chổi phủi bụi
 • Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô đa năng
 • Khăn microfiber
 • Dung dịch bảo dưỡng nội thất

Thực ra có rất nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn, chúng tôi chỉ dựa trên kinh nghiệm của bản thân để đưa ra một vài sản phẩm cơ bản hỗ trợ bạn chăm sóc xe hơi dễ dàng, chuyên nghiệp hơn.

 

Sản phẩm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp

Sản phẩm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp

III. Kinh nghiệm cách chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp.

Nói đến quy trình cách chăm sóc ô tô thì mỗi hãng sản xuất có một quy trình, mỗi kỹ thuật viên sáng tạo ra một quy trình, cách thực hiện theo kinh nghiệm của họ nhưng chung quy lại, về nguyên lý sẽ có 4 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Washing

Nhiệm vụ chính của bước này là rửa đi các vết bẩn nhìn thấy được bằng các loại xà bông và hóa chất chuyên dụng.

 • Bước 2: Cleaning

Với bước 2 này, các bạn sẽ dùng các hóa chất chuyên dụng để vệ sinh, rửa sạch sâu các vết bẩn không nhìn thấy được bám trên bề mặt vật liệu

 • Bước 3: Handling

Phục hồi lại bề mặt vật liệu trở về trạng thái ban đầu theo một quy trình cẩn thận với chỉ tiêu bảo vệ vật liệu được đặt lên hàng đầu.

 • Bước 4: Protection

Phủ lên bề mặt vật liệu một lớp sản phẩm bảo dưỡng để bảo vệ sau khi đã trở về trạng thái như mới, nhằm chăm sóc, bảo vệ vật liệu - giảm các tác động lý hóa khiến vật liệu trở lại tình trạng xấu như ban đầu.

Với bước bảo dưỡng này, các bạn có thể hai nhóm để lựa chọn: cách bảo dưỡng thường xuyên (mỗi lần rửa xe là phải làm) và bảo dưỡng định kỳ (sau thời gian cụ thể theo chất bảo vệ khuyến cáo).

 


Phủ nano ô tô TP HCM trong 2018 đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến và không thể bỏ qua khi bạn đang sở hữu một chiếc xe hơi. Đối với những người thường xuyên chăm sóc và quan tâm nhiều đến bảo vệ ô tô thì chắc hẳn... Xem thêm >>> Phủ nano ô tô TP HCM - Dịch vụ chăm sóc xe không thể bỏ qua trong 2018

 


IV. Cách vệ sinh xe ô tô cơ bản có thể làm tại nhà

Rửa ô tô tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không hề đơn giản, nếu bạn không nắm được các bước cơ bản cũng như những vật dụng, sản phẩm cần thiết thì sẽ gặp một chút rắc rối trong quá trình rửa xe hơi.

 • Các vật dụng cần thiết: Một cái xô to, một vòi nước cao su, một miếng mút, dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, chất đánh bóng nhựa, chất đánh bóng kim loại, sáp đánh bóng ô tô, bàn chải chuyên dụng.
 • Quy trình

Bươc 1: Khởi động

Xịt qua toàn bộ bề mặt xe để “làm mềm” vết bẩn, lưu ý chỉnh áp suất nước thấp hoặc để vòi xa thân xe xịt dạng sương mục tiêu là cho ướt xe chứ không cần xịt “mạnh”.

Lưu ý: đóng kín toàn bộ cửa kính xe.

Bước 2: Bắt đầu xịt

 • Chỗ nào dơ xịt trước, chỗ nào sạch xịt sau.
 • Xịt từ trên xuống dưới, theo một chiều nhất định.

Bước 3: Rửa xà bông

Sử dụng 2 xô nước: 1 xô nước sạch, 1 xô pha xà bông

Bạn có thể mua các sản phẩm rửa xe hơi chuyên dụng của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sonus, Astonish, Meguiar, 3M, Chemical Guy,… Tuy nhiên không khuyến cáo sử dụng và nên hạn chế nhất có thể, sử dụng thì phải pha loãng để giảm tính xút.

Rửa xe hơi theo thứ tự:

 • Nhúng bao tay rửa xe vào xô nước lạnh giũ cho sạch cát, vắt sơ qua
 • Nhúng vào xô xà bông rồi mới lau lên xe
 • Hết xà bông làm lại bước 1 và 2

Bước 4: Xả nước

Sau khi lau xà bông, ta dùng nước nhẹ phun lên một lượt, lớp màng xà bông sẽ trôi gần hết khỏi mặt sơn, rồi tiếp tục xịt mạnh hơn cho sạch sẽ hoàn toàn.

Bước 5: Lau khô

Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn không vuốt nước trước khi lau khô thì bạn muốn lau khô một chiếc xe hơi bạn phải cần đến ít nhất 5 cái khăn 40x40cm. Sử dụng các dụng vụ vuốt nước bằng Silicon chuyên dụng hay bạn có thể tận dụng cần gạt nước kính xe hơi cũ để gạt bớt nước trên bề mặt. Sau đó dùng 2 khăn lau khô bề mặt sơn, 1 khăn còn lại lau sạch kính

Chú ý: bấm cửa kính lên và xuống vài lần để kéo và lau hết các nước còn đọng nơi mặt kính trên cửa.

Sau khi rửa xong, các bạn chú ý sẽ thấy xe hơi mới hơn, bóng hơn, sạch hơn và sờ tay lên trơn hơn. Lý do là trong xà bông chuyên dụng có chứa một lượng chất bảo dưỡng, lớp dưỡng bóng này sẽ làm cho sơn khó bám bụi hơn và bóng hơn cách rửa thông thường.

Cách vệ sinh ô tô sáng bóng đơn giản

Cách vệ sinh ô tô sáng bóng đơn giản

V. Cách bảo dưỡng xe ô tô mới và lợi ích mang lại

Sai lầm của chúng ta là không đi bảo dưỡng xe hơi nếu thấy xe vẫn còn mới, không thấy xảy ra vấn đề hỏng hóc hay hư tổn. Nhưng xe hơi cũng như tất cả các loại phương tiện và máy móc khác, dù trông mới nhưng sau một thời gian sử dụng và làm việc chúng đều bị hao mòn các chi tiết, giảm chất lượng chất bôi trơn và dung dịch của các hệ thống trên xe, đó đều là những vấn đề chỉ có khi đi bảo dưỡng chuyên nghiệp mới phát hiện ra được.

Đối với xe hơi mới, bạn cũng cần bảo dưỡng vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, phát hiện kịp thời những “bệnh lý tiềm ẩn” sẽ giúp chúng ta tránh xảy ra những sự cố bất ngờ, tăng tuổi thọ cho xe và giúp bạn tiết kiệm chi phí về lâu dài.

Kinh nghiệm cách bảo dưỡng xe ô tô mới chuyên nghiệp:

a. Bảo dưỡng hàng ngày: Bạn có thể bảo dưỡng ô tô mới thường xuyên bằng cách kiểm tra kính chắn gió, gương chiếu hậu của xe, cần rửa kính, biển số và nắp xe hơi. Chỉ là hành động đơn giản nhưng sẽ giúp ích được rất nhiều.

b. Bảo dưỡng định kỳ: Bảo dưỡng định kỳ là đợt bảo dưỡng lớn, bạn cần sự can thiệp của những thợ máy nhiều kinh nghiệm chuyên nghiệp hơn để họ có thể kiểm tra sâu bên trong động cơ giúp bạn. Bảo dưỡng định kỳ liên quan đến ắc quy, lọc gió, dầu nhớt… những “trọng điểm” trong chiếc xe hơi của bạn.

VI. Kinh nghiệm để chăm sóc ô tô tốt, chuyên nghiệp hơn

Để có một chiếc xe hơi luôn ở trong trạng thái mới nhất, tốt nhất thì bạn nên tránh những thói quen không tốt khi sử dụng ô tô như: đặt vật nặng lên ghế, vệ sinh da không đúng cách, bỏ qua thông báo của đèn check engine, không rửa xe, không bảo dưỡng xe thường xuyên, chở hàng hóa “quá sức”.

Và hơn hết, bạn nên chọn cho xế yêu của mình một dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp để “gắn bó thủy chung”, vì như thế chiếc xe của bạn sẽ luôn mới do được theo dõi sát sao ngay từ đầu.

VII. Chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp ở đâu?

Chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp tất nhiên sẽ khác với chăm sóc xe hơi thông thường ở những tiệm rửa xe hơi bạn thường thấy. Các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp hiện nay được gọi là Car Detailing Service. Bởi đây là những trung tâm có trang thiết bị hiện đại, sử dụng những sản phẩm được sản xuất từ những công ty hàng đầu về lĩnh vực chăm sóc xe hơi của USA, Đức, Anh như Senfineco, Astonish, Sonus, Sonax, 3M… Bên cạnh đó, những trung tâm này còn có một đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp bài bản đầy kinh nghiệm được gọi là Detailer.

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện nay có rất nhiều trung tâm với dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Khi chọn một trung tâm bạn nên đặt vấn đề: Họ có tư vấn cụ thể cho bạn hay không? Cách họ giải quyết vấn đề xe của bạn ra sao? Có cụ thể hay không? Có triệt để hay không? Hãy cân nhắc khi đưa ra quyết định “chọn mặt gửi vàng”.

Cách chăm sóc xe ô tô tổng quát trên đây hy vọng sẽ có ích với bạn để giữ xe luôn mới. Hy vọng bạn đã có được những kinh nghiệm cần thiết về cách chăm sóc nội thất, các sản phẩm chuyên dụng và cách vệ sinh xe ô tô chuyên nghiệp. Chiếc xe chính là phản chiếu chính bản thân ta, cho nên hãy chăm sóc cho nó như chăm chút cho chính mình.

 

JOHNNY LỘC NGUYỄN - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

AP Tân Phú: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM
AP Quận 7: 76 Đường số 39, P.Tân Quy, Q7, TPHCM
 
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
 
Prev

Cách tẩy sơn trên kính xe ô tô cực kỳ đơn giản tại nhà

Next

Dụng cụ đánh bóng nhựa ô tô - Tạm biệt vết xước